Cấu tạo và nguyên lí hoạt động đèn năng lượng mặt trời

Đăng ngày: 17/05/2021

Dù rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cấu tạo và nguyên lý đèn năng lượng mặt trời hoạt động ra sao. Nếu bạn cũng thắc mắc đến vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết để có câu trả lời.

Là một sản phẩm chất lượng, đèn năng lượng mặt trời ngày càng được nhiều gia đình, công ty, doanh nghiệp ưa chuộng và lắp đặt ở nhiều khu vực khác nhau. Dù rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cấu tạo và nguyên lý đèn năng lượng mặt trời hoạt động ra sao. Nếu bạn cũng thắc mắc đến vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết để có câu trả lời.

Cấu tạo đèn năng lượng mặt trời

Dù rằng các sản phẩm được làm từ những thương hiệu khác nhau, bao gồm công suất, mẫu mã, hình dáng khác nhau. Thế nhưng chúng lại có cấu tạo chung khá tương đồng, bao gồm nhiều bộ phận khác nhau và đóng vai trò quan trọng.

+ Tấm Pin: Bộ phận có tác dụng quan trọng trong việc hấp thu ánh sáng, chuyển đổi ánh sáng thành điện năng và lưu trữ chúng vào bình ắc quy, pin để sử dụng. Tùy theo model, bộ phận này có thể tách rời hoặc gắn liền với đèn.

+ Bộ điều khiển: Hẳn bạn cũng biết, đèn năng lượng mặt trời có khả năng tự tắt khi trời sáng và tự động phát sáng khi trời tối. Và để làm được việc này, chúng cần sự hỗ trợ của bộ điều khiển để có thể thực hiện chính xác. Đương nhiên, bộ điều khiển còn có chức năng khác, đó là tự động ngắt dòng điện khi pin sạc đã đầy.

+ Pin: Đây là bộ phận lưu trữ và nạp điện sau khi chiếu sáng, cũng là bộ phận cung cấp năng lượng điện để thắp sáng đèn.

+ Đèn: Bóng đèn LED bao gồm nhiều con LED nhỏ có tác dụng chiếu sáng với tuổi thọ lâu dài, sử dụng ngoài trời nên có khả năng chịu nắng, mưa tốt.

+ Thân đèn: Thân đèn được làm bằng nhiều chất liệu như nhựa, PVC, nhôm, kính cường lực v.v. Bởi lắp đặt ngoài trời, có thể gặp phải nhiều điều kiện khác nhau như mưa  gió, lũ lụt, nắng nóng, va chạm nên cần được thiết kế bởi những chất liệu có tính bền bĩ và khả năng chống chịu cao.

+ Công tắc: Phía thân đèn, sau đèn thường có 1 nút công tắt. Công tắc này được sử dụng khi không sử dụng đèn và cất giữ vào những phòng tối, nhà kho...

Nguyên lí hoạt động đèn năng lượng mặt trời

Dù có cấu tạo bao gồm nhiều bộ phận, công suất và hình dáng khác nhau, nhưng đèn năng lượng mặt trời có một nguyên lí hoạt động là như nhau và rất đơn giản.

+ Khi trời sáng hoặc ban ngày, đèn tắt, tấm pin năng lượng sẽ tiếp nhận ánh sáng, hấp thụ và chuyển đổi thành điện năng, sau đó nạp vào bĩnh lưu trữ để sử dụng. Bình lưu trữ có thể là acquy, hoặc Pin. Khi đã nạp đầy điện, hệ thống sẽ tự động ngắt chế độ nạp.

+ Khi trời tối hoặc ban đên, hệ thống cảm quang tiếp nhận thông tin, chuyển tiếp đến đèn và làm đèn phát sáng. Khi pin sắp hết pin hoặc hết pin, đèn sẽ giảm công suất và có thể tắt hẳn.

+ Một số loại đèn còn có một vài cảm biến chuyển động: Có người đi ngang sẽ phát sáng hoặc sáng mạnh hơn v.v

Trên đây là cấu tạo cũng như nguyên lí hoạt động của đèn năng lượng mặt trời. Hi vọng rằng thông tin trên sẽ có ích đối với các bạn đang quan tâm đến. Nếu có nhu cầu mua đèn năng lượng mặt trời hoặc cần tư vấn, báo giá. Liên hệ Ntechsolutions để được hỗ trợ.

Bài viết khác