Tìm hiểu về chỉ số IP của đèn năng lượng mặt trời

Đăng ngày: 07/06/2021

Đèn năng lượng mặt trời, đặc biệt là những sản phẩm chiếu sáng ngoài trời, sân vườn, đường xá thường phải đảm bảo những chỉ số IP nhất định. Vậy chỉ số IP là gì? Tầm quan trọng của chỉ số IP đối với đèn năng lượng mặt trời là như thế nào? Mời bạn cùng Ntechsolutions tìm hiểu qua bài viết này.

Đèn năng lượng mặt trời, đặc biệt là những sản phẩm chiếu sáng ngoài trời, sân vườn, đường xá thường phải đảm bảo những chỉ số IP nhất định. Vậy chỉ số IP là gì? Tầm quan trọng của chỉ số IP đối với đèn năng lượng mặt trời là như thế nào? Mời bạn cùng Ntechsolutions tìm hiểu qua bài viết này.

Chỉ số IP là gì?

IP là chỉ số bảo vệ chống xâm nhập, đây là viết tắt của cụm từ tiếng Anh International Protection, bạn cũng có thể hiểu nôm na là Ingress Protection. Chỉ số này quy định bởi IEC (The International Electro-technical Commission) – Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế nhằm đặt ra một tiêu chuẩn chống BỤI và NƯỚC của các sản phẩm tiêu dùng.

Các con số của chỉ số IP nói lên điều gì?

Chỉ số IP thường đi kèm theo 2 con số, số đầu tiên nói về độ chống bụi thâm nhập, số từ hay nói về độ chống nước thâm nhập vào bên trong sản phẩm. Con số càng cao thì khả năng chống xâm nhập của đèn càng tốt. Dưới đây là bảng quy ước các chỉ số và khả năng chính xác.

Chỉ số đầu tiên

0: Không bảo vệ

1: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính lên đến 50mm

2: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính lên đến 12 mm

3: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước trên 2.5 mm

4: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước trên 1 mm

5: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại hạt bụi

6: Ngăn chặn, chống bụi hoàn toàn

Chỉ số thứ 2

0: Không được bảo vệ chống nước

1: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại những giọt nước rơi thẳng đứng. Nước rơi theo phương thẳng đứng như nước mưa mà không có kèm theo gió thì không gây tác động gì tới hoạt động của thiết bị.

2: Bảo vệ ngăn chặn, chống nước, chống xâm nhập của nước ở góc nghiêng 45 độ. Hoặc khi thiết bị được đặt nghiêng 15 độ thì phun nước thẳng đứng cũng không gây ra ảnh hưởng hay tác hại nào

3: Bảo vệ, ngăn chặn, chống nước phun trực tiếp với góc lên đến 60 độ (như hiện tượng trời mưa kèm theo gió mạnh)

4: Bảo vệ, ngăn chặn, chống nước phun từ nhiều hướng, với giới hạn được cho phép.

5: Bảo vệ, ngăn chặn, chống lại sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực cao từ khắp mọi hướng, với giới hạn được cho phép.

6: Bảo vệ, ngăn chặn và chống sự xâm nhập của những con sóng to lớn. Thiết bị có khả năng lắp đặt ở trên boong tàu và có khả năng chống chịu lại được các con sóng mạnh.

7: Bảo vệ thiết bị ngâm trong nước trong 1 khoảng thời gian ngắn với áp lực nước nhỏ

8: Bảo vệ thiết bị có khả năng làm việc bình thường khi ngâm lâu ở trong nước dưới áp lực nhất định, bảo đảm không có hại do nước gây ra.

Ý nghĩa của chỉ số IP với đèn năng lượng mặt trời

Khi nói về tiêu chuẩn cấp IP của đèn năng lượng mặt trời, đặc biệt là các sản phẩm ngoài trời, cần phải đảm bảo khả năng chống bụi và chống nước, ngăn chặn sự xâm nhập vào bên trong đèn của nước, các loại khói bụi, côn trùn hay các vật thể nhỏ khác. Chỉ số IP cao càng thể hiện mức độ chống xâm nhập tốt của các sản phẩm này.

Đối với đèn năng lượng mặt trời, chỉ số chống bụi thường phả đạt cấp 6, tức là bảo vệ bụi và ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của côn trùng, bụi bẩn. Chỉ số chống nước tối thiểu phải đạt cấp 5.

Sau đây là chỉ số IP của một số loại đèn năng lượng mặt trời phổ biến:

  • Đèn led năng lượng ngoài trời: IP65 hoặc IP66
  • Chỉ số IP đèn LED âm đất, âm sàn: IP67
  • Đèn đường led năng lượng mặt trời: IP65, IP68

Cách xác định chỉ số IP của đèn năng lượng mặt trời

Chỉ số IP của đèn năng lượng mặt trời không thể xác định bằng măt thường, cũng không thể tự đo lượng bằng các cách thức thủ công. Bởi để xác định chúng cần một quá trình dài với nhiều khảo sát, thử nghiệm khác nhau.

Mỗi sản phâm đèn led chính hãng được cung cấp trên thị trường điều có giấy tờ xuất xứ và các thông số đi kèm, trong đó có chỉ số IP. Bạn có thể dựa vào đó để xem sản phẩm có chỉ số bao nhiêu, có đảm bảo chất lượng và phù hợp với mục tiêu sử dụng hay không.

Trên đây là những thông tin về IP, chỉ số IP đối với các loại đèn sử dụng năng lượng mặt trời chiếu sáng. Hi vọng thông tin sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về sản phẩm này. Nếu có nhu cầu mua đèn năng lượng mặt trời. Vui lòng liên hệ Ntechsolutions để được tư vấn, báo giá.

Bài viết khác