Hệ thống đèn năng lượng mặt trời chiếu sáng

Đăng ngày: 13/05/2021

Ngày nay, đèn đường, đèn chiếu sáng dần dần được thay thế bằng hệ thống đèn năng lượng chiếu sáng bởi hệ thống này vừa giúp tiết kiệm, vừa bảo vệ sức khỏe, giảm ô nhiễm môi trường. Vậy hệ thống đén năng lượng chiếu sáng là gì, bao gồm những gì, nguyên lí hoạt động ra sao? Mời bạn tham khảo thông qua bài viết này nhé.

Ngày nay, đèn đường năng lượng đang dần thay thế đèn chiếu sáng dân dụng. Bởi vì hệ thống đèn năng lượng chiếu sáng bởi hệ thống này vừa giúp tiết kiệm, vừa bảo vệ sức khỏe, giảm ô nhiễm môi trường. Vậy hệ thống đèn năng lượng chiếu sáng là gì, bao gồm những gì, nguyên lí hoạt động ra sao? Mời bạn tham khảo thông qua bài viết này nhé.

Hệ thống năng lượng mặt trời là gì? Bao gồm những gì?

Hệ thống đèn năng lượng mặt trời là hệ thống bao gồm nhiều thiết bị kết hợp lại, sử dụng năng lượng mặt trời để tạo nên điện và cung cấp cho các loại đèn để chiếu sáng tại nhiều nơi khác nhau như trong nhà, ngoài vườn, ngoài sân, sân bóng, bãi xe..

Hệ thống này để hoạt động bình thường cần có nhiều thiết bị khác nhau, sau đây là những thiết bị cơ bản và cần thiết nhất:

- Tấm pin: Tấm pin NLMT với chức năng tiếp nhận ánh sáng mặt trời, chuyển đổi thành điện năng để sạc cho pin hoặc ắc quy. Do đó, đây là bộ phận không thể thiếu và đóng vai trò rất quan trọng.

- Tủ điện và bộ điều khiển năng lượng: Thiết bị này có công dụng tự động ngắt chế độ sạc khi tấm pin đã nạp đầy năng lượng. Ngoài ra, chúng còn tích hợp cảm quang để tự động bật khi trời tối và tắt khi trời sáng.

- Hệ thống lưu trữ: Có thể là pin hoặc ắc quy. Chức năng chính là lưu trữ lại điện năng, năng lượng mà tấm pin đã chuyển hóa và lưu trữ lại, dùng để sử dụng và chiếu sáng bóng đèn vào ban đêm hoặc khi trời tối.

Vỏ đèn: Vỏ đèn được thiết kế với các chất liệu để có khả năng chống chịu lực và thời tiết tốt, có thể chịu mưa, chịu gió, chống nước để bảo vệ an toàn cho bóng đèn.

Bộ cảm biến chuyển động thông minh và điều khiển từ xa: Tùy theo mỗi dòng sản phẩm, bộ cảm biến và điều khiển từ xa có thể được sử dụng, giúp tiết kiệm năng lượng, tùy biến các chức năng của đèn, của hệ thống.

Hệ thống bóng đèn: Tùy theo từng hệ thống chiếu sáng, bóng đèn được lựa chọn phù hợp, số lượng và công suất của đèn cũng sẽ khác nhau, đảm bảo được ánh sáng tốt, tuổi thọ cao, hoạt động ổn định.

Nguyên lí hoạt động của hệ thống đèn năng lượng chiếu sáng

Dù quy mô của từng hệ thống đèn năng lượng khác khác nhau, tuy nhiên nguyên lí hoạt động của chúng điều giống nhau.  Cụ thể:

- Ban ngày, các tấm pin năng lượng mặt trời đón nhận ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thông qua bộ điều khiển sạc vừa sạc, vừa ổn áp điện áp cho ắc quy lưu trữ, vừa kiểm soát mức pin trong ắc quy để quyết định dòng sạc vào ắc quy.

- Ban đêm hoặc khi trời tối: Điều khiển ngắt sạc hoàn toàn và bật đèn chiếu sáng. Đến khi hết năng lượng tích lũy, hoặc theo một khung giờ định sẵn hoặc cảm quang khi trời sáng thì đèn sẽ tự tắt.

Ngoài ra, hệ thống đèn còn có một số chức năng nổi bật như :

- Cảm biến quang: Tự động sáng khi trời tối, và tự động ngắt khi trời sáng.

- Cảm biến vận động: Khi có chuyển động, có người hoặc vật cản ở dưới đèn, đèn sẽ tự động sáng với cường độ mạnh hơn nhằm tiết kiệm điện và bảo vệ gia đình.

- Bộ hẹn thời gian: Chúng ta có thể hẹn giờ tắt đèn, 3 giờ, 5 giờ, 8 giờ… tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện thời tiết thực tế.

- Remote điều khiển từ xa: Được dùng để điều khiển đèn khi không muốn sử dụng chế động tự động, tiện lợi cho mọi người sử dụng hệ thống đạt hiệu quả lớn nhất.

- Đèn thông báo: Kiểm soát và thông báo lượng pin còn trong đèn, thời gian sử dụng, và báo hiệu mức pin để tiến hành sạc.

Trên đây là những thông tin về hệ thống đèn năng lượng chiếu sáng, các thiết bị và nguyên lí hoạt động của chúng. Nếu bạn cũng muốn sử dụng năng lượng mặt trời để chiếu sáng, liên hệ đến Ntechsolutions, đơn vị cung cấp điện mặt trời cho gia đình, doanh nghiệp, giá rẻ, uy tín.

Bài viết khác