Pin năng lượng mặt trời là gì? Hướng dẫn cách lắp đặt chi tiết

Đăng ngày: 13/05/2021

Sử dụng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện năng và giảm ô nhiễm môi trường. Pin năng lượng mặt trời là sản phẩm đã được quan tâm và ứng dụng cách đây hơn 70 năm. Tuy nhiên, khái niệm pin mặt trời ở Việt Nam còn khá xa lạ. Cùng Ntechsolutions tìm hiểu pin năng lượng mặt trời là gì? nguyên lý hoạt động ra sao? chúng mang tới lợi ích gì? có giá bao nhiêu? và cách lắp đặt như thế nào? Tất tần tật sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay.

Sử dụng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện năng và giảm ô nhiễm môi trường. Trong đó, tấm pin năng lượng mặt trời là sản phẩm đã được quan tâm và ứng dụng cách đây hơn 70 năm. Tuy nhiên, khái niệm pin mặt trời ở Việt Nam còn khá xa lạ. Cùng Ntechsolutions tìm hiểu pin năng lượng mặt trời là gì? nguyên lý hoạt động ra sao? chúng mang tới lợi ích gì? có giá bao nhiêu? và cách lắp đặt như thế nào? Tất tần tật sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay.

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời hay còn gọi Pin năng lượng, tấm năng lượng mặt trời, hay tấm quang điện (Solar panel) bao gồm nhiều tế bào quang điện (solar cells) - là phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang, thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện.

Các tấm pin mặt trời có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng bao gồm hệ thống điện từ xa cho cabin; thiết bị điện tử; và sản xuất điện bằng hệ thống điện; đèn năng lượng mặt trời.

Cơ chế hoạt động của pin năng lượng mặt trời

Các tấm năng lượng mặt trời thu thập năng lượng tái tạo sạch từ ánh sáng mặt trời; và chuyển đổi ánh sáng đó thành điện năng. Sau đó, nó sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị.

Các tấm pin mặt trời bao gồm: Một số pin mặt trời riêng lẻ gồm các lớp silicon, các lớp phốt pho (cung cấp điện tích âm); và boron (cung cấp điện tích dương). Pin mặt trời hấp thụ các photon và bắt đầu sinh ra dòng điện.

Năng lượng tạo ra từ các Photon chiếu vào bề mặt của tấm pin mặt trời cho phép các electron bị đánh bật khỏi quỹ đạo nguyên tử của chúng. Và giải phóng vào điện trường do pin mặt trời tạo ra.

Sau đó, kéo các electron tự do này thành dòng điện định hướng. Toàn bộ quá trình này được gọi là Hiệu ứng quang điện

Lợi ích của tấm pin năng lượng mặt trời

Sử dụng Pin năng lượng mặt trời là một giải pháp hữu ích để sản xuất điện cho nhiều ứng dụng. Lợi ích to lớn mà pin năng lượng mang lại đó là:

 • Tiết kiệm được một khoản chi phí lớn cho việc lắp đặt các cột điện và cáp điện.

 • Chỉ với 1 lần chi trả phí mua pin mặt trời ban đầu bạn có thể tiết kiệm tiền điện sử dụng cho gia đình trong 20 năm.

 • Giúp bảo vệ tránh ô nhiễm môi trường: Có thể nói pin năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch và có thể tái tạo. Vì vậy, sử dụng năng lượng mặt trời các thiết bị thân thiện với môi trường bạn đã góp phần bảo vệ và xây dựng hành tinh xanh này.

Hướng dẫn các bước cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời

Bước 1: Đo kích thước mái nhà

Bạn cần chắc chắn rằng đo đúng kích thước mái nhà và đảm bảo rằng tấm pin của bạn có thể vừa với không gian có sẵn.

Bạn cần:

 • Chọn các khu vực có không gian rộng rãi để có thể bổ sung thêm các tấm năng lượng mặt trời khác trong tương lai.

 • Chú ý không nên lắp đặt chúng với khoảng cách gần hơn 12 inch so với mép nhà và 16 inch tư mái hiên.

 •  Nên đặt các tấm pin trên mái nhà dốc hướng lên phía mặt trời và đăm bảo không bị che bởi các bóng râm từ tòa nhà, cây cối khác… để tấm pin được hấp thu năng lượng ánh nắng mặt trời tốt nhất

Bước 2: Lắp đặt các giá đỡ, thanh ray:

Sau khi đo đạc tính toán kỹ lưỡng, bước tiếp theo là lắp đặt các giá đỡ thanh ray.

Trước khi lắp, bạn phải:

 • Lắp đặt các giá đỡ trên mái nhà dốc hay gắn các thanh ray gắn kết trên mái nhà bằng phẳng.

 • Khung lắp đặt được sử dụng trên mái nhà phải định vị độ tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. 

 • Hệ thống giá đỡ được sử dụng trong lúc lắp đặt là cho phép bạn đặt tấm pin ở bất kỳ góc nào mình muốn.

 • Để việc sản xuất điện áp giống nhau. Nên giữ các tấm pin mặt trời ở góc và chiều cao chính xác ngay cả khi mái nhà dốc thay đổi.

 • Cần chú ý đảm bảo không rò rỉ nước mưa thông qua các lỗ trên mái nhà bằng cách sử dụng keo dính máu nhà ở nơi khoan và đính các ốc vít

Để đảm bảo cho việc lắp đặt đúng theo theo khuyến nghị của nhà sản xuất, cách tốt nhất bạn nên thực hiện theo hướng dẫn đi kèm.

Bước 3: Gắn các tấm pin

Sau khi đã hoàn thành 2 bước trên, gắn các tấm pin bằng bằng cách đặt lên các khung giá đỡ và cố định chắc chắn chúng trên đó.

Khi lắp đặt, cần đảm bảo:

 • Các tấm pin chắc chắn không bị trượt ra khỏi các mái nhà dốc 

 • Sau đó, kết nối các tấm pin lại với nhau theo cách bạn muốn chúng sản xuất ra năng lượng.

 • Hãy chắc chắn rằng tất cả dây điện được cách điện đúng cách; chống thấm nước (có thể bọc bằng băng cách điện màu đen) để ngăn chặn bị giật điện.

Pin năng lượng mặt trời giá bao nhiêu? có đắt không?

Pin năng lượng mặt trời có giá dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu tuỳ thuộc vào loại công suất.Thông thường, Pin mặt trời công suất càng lớn thì số tiền đầu tư càng lớn. Vì thế còn khá nhiều người kiêng dè khi lựa chọn.

Tuy nhiên, lợi ích mà nó mang lại sau khi lắp đặt có thể bạn nên suy nghĩ, chỉ mất khoản đầu tư ban đầu nhưng lại mang lại khá nhiều lợi ích về sau.

Nếu bạn cần tìm hiểu hay cần tư vấn báo giá pin năng lượng mặt trời hãy liên hệ Ntechsolutions theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất!

CÔNG TY TNHH NTECH SOLUTIONS

Địa chỉ chính: 33/11 đường 179, Phường Tân Phú, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Showroom: 101 Bưng Ông Thoàn, KDC Park Riverside, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Email: info@ntechsolution.vn

Hotline: 0987 17 64 67

Website: ntechsolutions.vn

Bài viết khác