Tiêu chuẩn RoHS là gì? Ý nghĩa của RoHS

Đăng ngày: 07/06/2021

Trên bao bì hay vỏ hộp nhiều thiết bị điện tử được cung cấp trên thị trường, trong đó có đèn năng lượng mặt trời thường  được in thông số RoHS. Vậy RoSH là gì? Ý nghĩa và tiêu chuẩn RoHS tại Việt Nam như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này.

Trên bao bì hay vỏ hộp nhiều thiết bị điện tử được cung cấp trên thị trường, trong đó có đèn năng lượng mặt trời thường được in thông số RoHS. Vậy RoSH là gì? Ý nghĩa và tiêu chuẩn RoHS tại Việt Nam như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này của ntechsolutions.

Tiêu chuẩn RoHS là gì?

RoHS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Restriction of Certain Hazardous Substances, dịch ra theo Tiếng Việt có nghia là “hạn chế các chất độc hại”. Tiêu chuẩn được ban hành và có hiệu lực kể từ 1 tháng 7 năm 2006.

RoHS hạn chế 6 chất nguy hiểm

Tiêu chuẩn này sẽ hạn chế tối đa 6 chất nguy hiểm bao gồm 4 kim loại nặng độc hại và 2 chất chống cháy bao gồm:

– Chì (Pb<1000 ppm: Là chất được sử dụng chủ yếu trong sản xuất pin, tivi và màn hình máy tính.

– Thủy ngân (Hg)<100 ppm: Sử dụng trong các nhà máy sản xuất đèn huỳnh quang, mạ nhôm, bảng mạch…

– Cadmium (Cd)<100 ppm: Dùng trong sản xuất pin Cadmiun mạ điện, chất nhuộm, hợp kim hàn, hệ thống cảnh báo…

– Hexavalent Chromium (Cr6+)<1000 ppm: Sử dụng trong công nghệ in ảnh, sơn, nhựa, sản xuất thép không gỉ…

– Polybrominated biphenyls (PBB)<1000 ppm: Hợp chất dùng để sản xuất các bọt nhựa, chất dẻo có trong các thiết bị điện trong nhà.

– Polybrominated diphenyl ether (PBDE)<1000 ppm: Được sử dụng trong các thiết bị gia dụng, bảng mạch in, tụ điện…

Ý nghĩa của tiêu chuẩn ROHS

Ý nghĩa của RoHS rất đơn giản, đây là tiêu chuẩn dùng để đưa ra yêu cầu giới hạn các chất nguy hiểm, độc hại đối với sức khỏe của con người, môi trường trên các sản phẩm được cung cấp ngoài thị trường.

-Các sản phẩm in chữ RoHs trên bao bì sản phẩm có nghĩa là đã đạt tiêu chuẩn, hoàn toàn thân thiện với môi trường và được phép lưu hành trên thị trường.

-Bảo vệ vệ con người và môi trường khỏi các chất độc gây hại trong các sản phẩm điện, điện tử.

-Khi đi mua hàng bạn nên quan sát thật kĩ trên bao bì trên sản phẩm xem có đạt tiêu chuẩn RoHS hay không để đưa ra quyết định mua sản phẩm,đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình, bảo vệ môi trường.

Yêu cầu về tiêu chuẩn RoSH tại Việt Nam

RoSH là tiêu chuẩn và cũng là quy định nghiêm ngặt của Châu Âu. Kể từ năm 2011, chúng được áp dụng đối với mọi sản phẩm, thiết bị điện tử được sản xuất để xuất khẩu ra trường ngoài hoặc sử dụng trong nước. Đảm bảo được không chứa hoặc các chất độc hại với hàm lượng vừa phải trong từng sản phẩm điện tử, đèn năng lượng mặt trời.

Các doanh nghiệp cần phải đảm bảo để sản phẩm được phép lưu thông trên thị trường, các cá nhân cũng nên trang bị thêm kiến thức để mua được sản phẩm đạt tiêu chuẩn, an toàn với sức khỏe, môi trường.

Trên đây là những thông tin gải đáp “Tiêu chuẩn RoHS là gì” , ý nghĩa của chúng và yêu cầu tại Việt Nam. Khi mua đèn năng lượng mặt trời hay các sản phẩm điện tử, bạn nên chú ý trên bao bì xem có tiêu chuẩn này không nhé. Từ đó chọn mua được sản phẩm chất lượng, an toàn và phù hợp.

Bài viết khác